Việc sáp nhập trường, điểm trường là một chủ trương lớn của ngành giáo dục, của tỉnh Hà Tĩnh nhằm mục đích hoàn chỉnh hệ thống trường lớp, đảm bảo quy mô phù hợp, tập trung để nâng cao chất lượng giáo dục. Có cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại, phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư cho giáo dục. Đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của học sinh.

   Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Hương Sơn đã thực hiện hiệu quả việc sáp nhập trường, điểm trường. Từ năm 2012 đến nay đã sáp nhập cả 3 cấp học (mầm non, tiểu học, THCS) làm giảm từ 101 trường xuống chỉ còn lại 62 trường (trong đó cấp tiểu học tử 36 trường giảm xuống còn 22 trường). Số điểm trường cũng giảm rất mạnh. Từ chỗ hầu hết các trường đều có điểm trường lẻ, cá biệt có trường có 4, 5 điểm trường như Sơn Hồng, Sơn Tây, Sơn Kim 1, Sơn Lĩnh… thì nay hầu hết chỉ còn lại một điểm trường. Hiện nay chỉ còn lại các trường TH Sơn Trung, TH Sơn Tây, Sơn Kim 1, Quang Diệm, Sơn Tiến, Kim Hoa là đang còn có 2 điểm. Việc sáp nhập trường, điểm trường đã và sẽ tiếp tục thực hiện trong những năm tiếp theo. Dự kiến năm học 2023-2024 sẽ sáp nhập trường TH Sơn Long với Sơn Trà, năm tiếp theo sẽ sáp nhập trường tiểu học Sơn Bình với tiểu học Sơn Châu.

Đối với việc sáp nhập điểm trường tại trường Tiểu học Sơn Trung căn cứ.

- Nghị quyết số 96/2018/NQ-HĐND tình ngày 18/7/2018 về phát triển giáo dục mầm non và phổ thông đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

- Nghị quyết số 06/NQ-HU ngày 8/6/2022 của BCH đảng bộ Hương Sơn về phát triển GDĐT đến năm 2025 tầm nhìn 2030. (Có chỉ tiêu giảm 7 – 8 điểm trường lẻ).

- Công văn số 190/GDĐT ngày 9/6/2023 về việc triển khai một số nhiệm vụ chuẩn bị cho năm học 2023-2024. (Có yêu cầu trường TH Sơn Trung, TH Sơn Tây và MN Sơn Bình  tiến hành sáp nhập điểm trường đầu năm học 2023-2024)

- Chủ trương sáp nhập điểm trường đã được của UBND huyện, phòng GDĐT. Được đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã  và trường TH Sơn Trung thống nhất cao và đã được thông báo rộng rãi trong nhân dân từ đầu năm 2022. Theo đó việc UBND huyện và UBND xã đầu tư gần 15 tỷ đồng để xây dựng CSVC cũng nhằm thực hiện mục tiêu sáp nhập về một điểm trường.

- Tại điểm trường chính đã có CSVC, TBDH đầy đủ, khang trang, hiện đại. Cảnh quan khuôn viên rộng rãi, sân chơi bãi tập và các điều kiện khác đảm bảo tiêu chuẩn quy định. Đáp ứng tốt nhất mọi điều kiện để sáp nhập, đưa học sinh về học ở điểm trường chính.

- Học sinh ở Sơn Trung đi học xa nhất khoảng 5 km, gần hơn nhiều so với các xã khác như Quang Diệm, Sơn Kim 2, Sơn Hồng, Sơn Lâm …(có em phải đi xa từ 8-10 km).

 Với các lý do trên, có thể khẳng định rằng:

- Việc sáp nhập điểm trường của trường TH Sơn Trung là cần thiết, phù hợp với định hướng trong các Nghị quyết, chủ trương của cấp trên, phù hợp với xu thế phát triển của giáo dục đào tạo.

- Điểm trường lẻ tuy đang có đủ phòng  học nhưng đã xuống cấp, không an toàn. Ngoài ra ở điểm lẻ thiếu các phòng bộ môn, phòng chức năng như: Phòng Âm nhạc, phòng Mĩ thuật, phòng Khoa học, công nghệ, học Ngoại ngữ, phòng đa chức năng, thư viện, phòng học thông minh. Sân chơi, bãi tập không đảm bảo, thiếu các thiết bị tập luyện TDTT. Ảnh hưởng không tốt đến chất lượng giảng dạy của giáo viên và chất lượng học tập của học sinh.

- Việc sáp nhập điểm trường mang lại lợi ích lâu dài và là nhiệm vụ chắc chắn phải thực hiện. Tuy phụ huynh sẽ có những khó khăn nhất định nhưng đổi lại học sinh được học tập, rèn luyện trong ngôi trường khang trang, hiện đại, có đầy đủ thiết bị dạy học, sân chơi bãi tập đúng chuẩn. Môi trường giáo dục xanh, sạch, đẹp, an toàn. Đảm bảo các điều kiện tốt nhất để học sinh học tập và rèn luyện, phát triển về mọi mặt.

Tạo điều kiện thuận lợi để nhà trường tiếp tục đầu tư CSVC, TBDH, quản lý chuyên môn và tổ chức các hoạt động giáo dục hiệu quả. Từ đó  góp phần nâng cao chất lượng dạy học, giáo dục.

Đề nghị phụ huynh khắc phục khó khăn để thực hiện chủ trương sáp nhập điểm trường.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 207.675
    Online: 6